CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Chùa Giác Ngộ: Hơn 1500 Phật tử tham dự khóa tu Ngày An Lạc - Tuổi Trẻ Hướng Phật đầu năm Kỷ Hợi

Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 (nhằm ngày 13 tháng Giêng). Khóa tu Ngày An Lạc - Tuổi trẻ hướng Phật lần thứ 63 đã được diễn ra tại chùa Giác Ngộ với hơn 1500 hành giả tham dự.
Buổi sáng, trong khóa tu Ngày An Lạc cho hơn 800 hành giả thuộc lứa tuổi trung niên và lão niên, sau phần tụng kinh và thiền tọa, đại chúng được nghe bài pháp thoại từ Đại Đức Thích Quảng Tịnh với đề tài “Mùa Xuân và Sự Làm Mới Thân Tâm”.

Thông qua bài pháp thoại, Thầy giảng sư đã trình bày 3 nội dung chính, đó là (1) Ý nghĩa của mùa xuân, (2) Ta làm gì để chuẩn bị đón mùa xuân và (3) Mùa xuân và đạo lý luân hồi. Thầy cho rằng, mùa xuân chồi non lộc biếc, chim chóc reo ca thay thế cho mùa đông âm u giá rét, vốn là quy luật “Bỉ cực Thái lai” của đất trời, hay câu nói của Lão gia “Cùng tắc biến, biến tắc thông”, qua đó để thấy được không có khó khăn nào là không thể vượt qua, không có chướng ngại nào là mãi hoài ngự trị.
Thầy đã đề cập đến văn hóa đón Tết cổ truyền của người Việt: Trở về nhà đón Tết sum vầy cùng gia đình và sự liên hệ trở về cội nguồn của tình yêu thương và che chở; Vệ sinh - làm mới nhà cửa trong sự liên hệ với sự làm mới thân tâm. Thầy nhấn mạnh: “Trong năm qua, tâm hồn ta có bao nhiêu rác, ta đã làm khổ những ai? Oán giận những ai? Day dứt những gì? Hay quét sạch đi để đón chào xuân mới”. Khi đề cập đến văn hóa đến chùa lễ Phật xin lộc đầu năm, Thầy lý giải: "Cái Lộc quan trọng nhất là sự tươi mát, bình an nhờ hấp thu năng lượng từ Phật pháp tăng đem về hiến tặng gia đình mới là cái Lộc quan trọng nhất.
Khi đề cập đến văn hóa lì xì, Thầy cắt nghĩa: “Lì xì tức là ta hiến tặng niệm vui cho kẻ khác”, nhưng cái ta cần hiến tặng hơn đó là sự tươi mát như hoa, vững chãi như núi, tĩnh lặng như nước và thênh thang như không gian.
Phần cuối, Thầy đề cập đến quy trình “Xuân sinh - Hạ trưởng - Thu liễm - Đông tàn” của đất trời và liên hệ đến vòng tròng luân hồi trong kiếp sống của con người và nhắc nhở những điều thú vị. Nhiều tiếng cười sảng khoái vang lên không ngớt, nhiều tràng vỗ tay thú vị liên tục vang lên trong hội trường và những cái gật gù tâm đắc. Khóa tu buổi sáng kết thúc sau thời khóa ăn cơm chánh niệm do tăng đoàn hướng dẫn.

Buổi chiều, hơn 700 bạn trẻ đã có mặt từ lúc 13h để ổn định đạo tràng, bắt đầu cho khóa tu tuổi trẻ. Đại chúng được hướng dẫn tọa thiền, tụng kinh và sau đó là hát những bài thiền ca cùng ban đạo ca trẻ.
Trong nội dung chính, hơn 700 bạn trẻ được tham dự talkshow Vì Sao Tôi Theo Đạo Phật với khách mời là sĩ Phật tử Ưng Hoàng Phúc.
Ca sĩ Ưng Hoàng Phúc sinh năm 1981 tại An Giang. Anh nổi tiếng là ca sĩ có ngoại hình đẹp và có chất giọng trầm hùng, ấm áp. Trong suốt những thập niên đầu của năm 2000, anh trở thành thần tượng của một lượng lớn khán giả trẻ 8x và 9x. Tên tuổi của anh, những bài hát do anh thể hiện nóng đến nỗi, hầu như các quán ca phê đều có dán hình anh, đi đâu cũng nghe những bản nhạc anh hát.
Ưng Hoàng Phúc có niềm tin sâu sắc vào Phật pháp. Luôn sống và thực hành theo những Minh triết và đạo đức Phật dạy. Anh quan niệm rằng: Cuộc sống luôn công bằng cho ai biết cô gắng bằng năng lực của mình, nhưng đừng bao giờ bỏ qua yếu tố tâm linh, sự linh thiêng nhiệm mầu của Tam bảo.
Ngôi Biệt thự nguy nga nơi gia đình anh đang sống, có 1 không gian rất trang trọng và nghiêm trang để tôn thờ thánh tượng các vị Phật, Bồ Tát. Dù rất bận với công việc hát ca, anh và vợ cùng các con vẫn đều đặn tu tập mỗi ngày: Tọa thiền, Trì tụng Kinh pháp Hoa, Kinh Thủy sám, Kinh Địa Tạng, và thần chú Đại Bi rất tinh tấn.
Với anh, được trở về nhà với gia đình, được cùng vợ và các con đọc tụng kinh Phật, ngồi thiền trong không gian tĩnh lặng là món thư giản mà anh yêu thích nhất.
Anh chia sẻ: ai cũng chỉ có 1 khoảng thời gian để sống. Nhưng sống như thế nào cho có chất lượng. Chất lượng cả về đời sống vật chất và đời sống tinh thần mới là điều quan trọng. Với tôi, tin theo Phật, tu tập thực hành theo Phật cho tôi nhiều bình an và hạnh phúc hơn bao giờ hết.
Khóa tu buổi chiều kết thúc sau khi các bạn được phát sửa và bánh để ăn nhẹ, trước khi ra về, kết thúc một ngày tu an lạc và tràn ngập tiếng cười.
Hẹn gặp tất cả các bạn trong các khóa tu Ngày An lạc và tuổi trẻ hướng Phật sẽ tiếp tục được diễn ra tại chùa Giác Ngộ vào ngày 1/3/2019
Tin: Quảng Tịnh
Ảnh: Trí Hạnh , Trí Thông.

Chùa Giác Ngộ: Hơn 1500 Phật tử tham dự khóa tu Ngày An Lạc - Tuổi Trẻ Hướng Phật đầu năm Kỷ Hợi Chùa Giác Ngộ: Hơn 1500 Phật tử tham dự khóa tu Ngày An Lạc - Tuổi Trẻ Hướng Phật đầu năm Kỷ Hợi Chùa Giác Ngộ: Hơn 1500 Phật tử tham dự khóa tu Ngày An Lạc - Tuổi Trẻ Hướng Phật đầu năm Kỷ Hợi Chùa Giác Ngộ: Hơn 1500 Phật tử tham dự khóa tu Ngày An Lạc - Tuổi Trẻ Hướng Phật đầu năm Kỷ Hợi Chùa Giác Ngộ: Hơn 1500 Phật tử tham dự khóa tu Ngày An Lạc - Tuổi Trẻ Hướng Phật đầu năm Kỷ Hợi Chùa Giác Ngộ: Hơn 1500 Phật tử tham dự khóa tu Ngày An Lạc - Tuổi Trẻ Hướng Phật đầu năm Kỷ Hợi Chùa Giác Ngộ: Hơn 1500 Phật tử tham dự khóa tu Ngày An Lạc - Tuổi Trẻ Hướng Phật đầu năm Kỷ Hợi Chùa Giác Ngộ: Hơn 1500 Phật tử tham dự khóa tu Ngày An Lạc - Tuổi Trẻ Hướng Phật đầu năm Kỷ Hợi Chùa Giác Ngộ: Hơn 1500 Phật tử tham dự khóa tu Ngày An Lạc - Tuổi Trẻ Hướng Phật đầu năm Kỷ Hợi Chùa Giác Ngộ: Hơn 1500 Phật tử tham dự khóa tu Ngày An Lạc - Tuổi Trẻ Hướng Phật đầu năm Kỷ Hợi Chùa Giác Ngộ: Hơn 1500 Phật tử tham dự khóa tu Ngày An Lạc - Tuổi Trẻ Hướng Phật đầu năm Kỷ Hợi Chùa Giác Ngộ: Hơn 1500 Phật tử tham dự khóa tu Ngày An Lạc - Tuổi Trẻ Hướng Phật đầu năm Kỷ Hợi Chùa Giác Ngộ: Hơn 1500 Phật tử tham dự khóa tu Ngày An Lạc - Tuổi Trẻ Hướng Phật đầu năm Kỷ Hợi Chùa Giác Ngộ: Hơn 1500 Phật tử tham dự khóa tu Ngày An Lạc - Tuổi Trẻ Hướng Phật đầu năm Kỷ Hợi Chùa Giác Ngộ: Hơn 1500 Phật tử tham dự khóa tu Ngày An Lạc - Tuổi Trẻ Hướng Phật đầu năm Kỷ Hợi Chùa Giác Ngộ: Hơn 1500 Phật tử tham dự khóa tu Ngày An Lạc - Tuổi Trẻ Hướng Phật đầu năm Kỷ Hợi Chùa Giác Ngộ: Hơn 1500 Phật tử tham dự khóa tu Ngày An Lạc - Tuổi Trẻ Hướng Phật đầu năm Kỷ Hợi Chùa Giác Ngộ: Hơn 1500 Phật tử tham dự khóa tu Ngày An Lạc - Tuổi Trẻ Hướng Phật đầu năm Kỷ Hợi Chùa Giác Ngộ: Hơn 1500 Phật tử tham dự khóa tu Ngày An Lạc - Tuổi Trẻ Hướng Phật đầu năm Kỷ Hợi
Bình luận

Video mới nhất

TT. Nhật Từ trả lời phỏng vấn đài truyền hình An Viên
TT. Nhật Từ trả lời phỏng vấn đài truyền hình An Viên tại chàu Giác Ngộ, ngày 24/11/2020.
Vai trò khai sáng trí tuệ của Phật Dược Sư
TT. Nhật Từ giảng trong khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật tại chùa Giác Ngộ, ngày 15/11/2020.
Huấn từ của TT. Nhật Từ trong Lễ tri ân người khai sáng
TT. Nhật Từ ban đạo từ trong Lễ Tri ân người khai sáng tại chùa Giác Ngộ, ngày 19/11/2020.
Bảng viết tắt - Phương pháp Nghiên cứu Phật học
TT. Thích Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM, ngày 09/10/2020.
Thư mục tham khảo - Phương pháp Nghiên cứu Phật học
TT. Nhật Từ giảng tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM, ngày 08/10/2020.
Phương pháp trích dẫn - Phương pháp Nghiên cứu Phật học
TT. Thích Nhật Từ giảng cho Tăng Ni sinh tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM, ngày 08/10/2020.
TT. Nhật Từ trả lời phỏng vấn báo Pháp Luật
TT. Nhật Từ trả lời phỏng vấn báo Pháp Luật tại chùa Giác Ngộ, ngày 18/11/2020.
5 điều nhắn nhủ học sinh, sinh viên, Tăng Ni sinh nhân đầu năm học 2020
TT. Nhật Từ giảng trong khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật tại chùa Giác Ngộ, ngày 25/10/2020.