CHÙA GIÁC NGỘ
Pháp Âm Đạo Phật Ngày Nay

Bạn trẻ học được gì từ Khóa tu Xuất gia Báo hiếu lần 3

Nhằm tạo ra cơ hội trải nghiệm đời sống tu học cao quý của hàng Tăng, Ni phạm hạnh; gieo thêm thắng duyên cho các cháu thanh thiếu nhi tiệm cận hơn với cổng từ bi để học hạnh vị tha, phụng sự cộng đồng, Tăng đoàn chùa Giác Ngộ (xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, tỉnh BR-VT) đã tổ chức khoá tu Xuất gia Báo hiếu lần 3, mở ra không gian tu học bổ ích, góp nên những viên đá đầu tiên trên hành trình đền đáp công ơn nhủ bộ dưỡng nuôi của các đấng sinh thành.

Khoá tu chính thức diễn ra từ ngày 13-16/06/2024. Tham gia xuyên suốt 03 ngày tu học có 145 hành giả thế phát đoản kỳ (trong đó có 02 nữ) và hơn 150 hành giả thọ Bát quan trai.

Kết thúc Khóa tu, các bạn nhỏ đã có những chia sẻ thú vị về các trải nghiệm mà chính các bạn có được sau 04 ngày tu học, xin gửi đến quý bạn đọc một số chia sẻ sau:

1. EM ĐÃ HỌC ĐƯỢC NHIỀU ĐIỀU MỚI của em Nguyễn Cao Bá Danh (Ngộ Tuệ Minh)

Sau khi đi khóa tu Xuất gia báo hiếu lần 3, em đã học được nhiều điều mới, từ cách ngồi thiền đến tụng kinh. Em nhận ra rằng đây là một khóa tu rất ý nghĩa và bổ ích vì nó chứa đựng trong đó những cảm xúc đầy thiêng liêng khó tả và sâu sắc. Trong khóa tu, em được nghe Quý Thầy thuyết pháp, được Tăng đoàn hướng dẫn thời khóa đọc kinh, ngồi thiền, được trò chuyện và có thêm nhiều bạn mới, được chơi các trò chơi sinh hoạt và học những kỹ năng như: Kỹ năng thoát khỏi đám cháy và cách sử dụng bình chữa cháy… Đây là những hoạt động rất thiết thực cho cuộc sống của em.

Em xin chân thành gửi lời cám ơn đến sư phụ Thầy Thích Nhật Từ đã tổ chức khóa tu này. Cám ơn các thầy cô phụng sự viên đã đồng hành cùng em trong suốt bốn ngày tu học. Cám ơn ông, bà, cha, mẹ và người thân đã đưa em đến khóa tu này. Em xin hồi hướng cho mọi người được thân khỏe, tâm an.

2. ĐI TU GIÚP CON HIỂU VỀ PHẬT PHÁP VÀ CÔNG ƠN CHA MẸ của em Trần Ngọc Bảo Ngân (Giác Hạnh Liên)

Đã 4 ngày trôi qua con đi khóa tu. Đây cũng là lần thứ 3 con đi khóa tu Xuất gia Báo Hiếu lần 3, mỗi làn con đi con đều học được nhiều bài học mới rất ý nghĩa, con cũng đã dần học được cách có hiếu với cha mẹ. Khi con đi khóa tu con đã được các thầy chỉ dạy cách ngồi thiền, đi thiền hành, nghe giảng, ăn chay,.. Chúng con được vui chơi, giúp chúng con trải nghiệm cảm giác của một người tu và được quen nhiều người bạn mới, học được kĩ năng sống. Con được nghe pháp thoại, đọc kinh trong 4 ngày giúp con hiểu sâu về Phật Pháp cũng như công ơn cha mẹ đã dành cho chúng ta.

Sau khi đi khóa tu con nhận ra tình yêu thương của ba mẹ dành cho con là vô bờ bến cả đời con cũng không trả được, nhờ ba mẹ con mới được xuất hiện trên cõi đời này. Mẹ đã mang nặng đẻ đau, ba mong ngóng ngày con chào đời, vậy mà con lại nhiều lần làm ba mẹ buồn. Ba con lúc nào cũng bận rộn công việc để cho con đầy đủ không để con thiếu thốn thứ gì. Mặc dù ba con không bao giờ thể hiện là mình yêu thương con cái, lúc nào cũng khó chịu, bây giờ lớn có suy nghĩ con mới biết ba làm vậy chỉ để chị em con tốt lên mỗi ngày. Dù gia đình con không được trọn vẹn như bao gia đình khác lúc bên ba, lúc bên mẹ, dù như vậy nhưng tình yêu thương của ba mẹ không bao giờ phai mờ đi.

Con biết ơn ba mẹ đã nuôi dưỡng chăm sóc con. Cảm ơn mẹ vì đã mang nặng đẻ đau chăm sóc con, cảm ơn ba đã nuôi dưỡng dạy bảo con, cho con có mặt trên cõi đời này. Con rất biết ơn Chùa Giác Ngộ-BRVT là sân chơi tu học cho chúng con trong 4 ngày qua cũng cảm ơn các cô phụng sự viên đã giúp đỡ con trong 4 ngày và các bạn tu sinh. Cảm ơn chùa vì đã cho con được tham gia khóa tu giúp cho con học được nhiều bài học hay và ý nghĩa.

3. CÁM ƠN MẸ VÌ ĐÃ CHỊU KHỔ VÌ CON của em Lê Bảo Trân (Giác Bảo Anh)

Đây là lần thứ 3 con tham gia khóa tu Xuất gia Báo hiếu, mỗi lần đi con đều học được những điều hay và ý nghĩa, con cũng dần có hiếu với cha mẹ hơn trước đây. Khi tham gia khóa tu,con được nghe giảng, đi thiền hành, ngồi thiền,ăn chay,... và đặc biệt là được vui chơi, giúp con được trải nghiệm cảm giác của một người tu mà vẫn được làm quen bạn mới,học tập kĩ năng sống. Con được nghe pháp và tụng kinh mỗi ngày, con cũng phần nào hiểu sâu hơn về Phật Pháp cũng như công ơn cha mẹ.

Con nhận ra rằng công ơn mà cha mẹ dành cho con cả đời cũng không trả được, nhờ cha mẹ mà con mới có thể xuất hiện trên cõi đời này, với thân hình của một cô con gái của cha mẹ. Mẹ đã sinh nặng đỡ đau, cha mong ngóng con từng ngày, vậy mà con đã có những lần khiến cha mẹ buồn, làm cha mẹ khóc, tất cả tội lỗi con đã gây ra vô tình làm tổn thương đến cha mẹ. Mẹ con nay đã gần 40 nhưng chưa bao giờ nguôi đi tình yêu thương vô bờ bến dành cho con, dù gia đình con không còn trọn vẹn nhưng mẹ một tay nuôi lớn con đến chừng này.

Cảm ơn mẹ vì đã chịu khổ vì con, cho con cái ăn cái mặc và luôn luôn bên con, cảm ơn ba vì đã giúp con có mặt trên cõi đời này, chăm sóc con và đã dành tình yêu thương cho con. Con rất cảm ơn Chùa Giác Ngộ-BRVT đã là sân chơi tu học cho chúng con vào 4 ngày ngắn ngủi nhưng không thể nào quên, cảm ơn các cô chú phụng sự viên, các bậc cha mẹ và các bạn đồng tu trong 4 ngày qua đã cùng con tu tập để báo hiếu cha mẹ. Con cảm thấy rất biết ơn vì đã được tham gia khóa tu.

4. EM NHẬN THỨC RÕ VỀ ĐẠO LÀM CON PHẢI TRỌN CHỮ HIẾU của em Nguyễn Hoài Nhật Thiên (Huệ Tín)

Thành thật mà nói khi đăng ký đi khóa tu báo hiếu, em đã nhiều lần cân nhắc. Phần vì muốn tận hưởng thời gian vui chơi sau kì thi khó nhằn, phần vì ngại đường xa, ngại nắng nóng, không gian chật hẹp thiếu thốn. Chỉ nghĩ đến cảm giác phải chen chúc trong phòng tắm chật hẹp tranh giành vài ba cái buồng vệ sinh với cả trăm con người, đến đêm ngủ thì phải vật lộn với chỗ mới chưa quen, cùng đám côn trùng quấy nhiễu, rồi phải tự giặt đồ, tự phơi, mà ở ngoài trời đất đá, bùn xìn rồi chẳng may trời mưa thì chẳng biết làm sao. Thế nhưng, vốn dĩ cuộc sống đâu có dễ dàng, cái khổ không đến lúc này thì khi khác nó ghé, mình đi cũng là để trải nghiệm. Hơn nữa có bạn có bè đi cùng, có gì thì giúp đỡ lẫn nhau có chi mà phải lo. Nghĩ vậy nên em cũng quyết định đăng ký ghi danh

Quả thật đó là một quyết định đúng đắn, tuy rằng những vấn đề như phòng vệ sinh hay côn trùng vẫn ở đó, nhưng chính các anh chị phụng sự viên cũng đã cố gắng giúp cho bốn ngày được trọn vẹn. Các bài giảng của các sư thầy giúp bản thân em nhận thấy nhiều điều, khiến mình cảm thấy sao mà nhỏ bé quá trước công trời đức biển mà song thân hi sinh cho mình, khiến em một lần nhìn nhận lại bản thân, nhớ lại những lần tần tảo mẹ lo lắng chắt chiu từng đồng bạc, vật lộn với sự cạnh tranh của xã hội để cho em cuộc sống trọn vẹn. Giúp em nhận thức rõ về trách nhiệm của mình, về đạo làm con phải trọn chữ "Hiếu". Ngoài ra các buổi đàm thoại vấn đáp với sư phụ Thích Nhật Từ không chỉ giúp đào sâu hiểu rõ về lời Phật dạy mà còn các vần đề sâu xa khác như chính dòng lịch sử phát triển của Phật Giáo, hoặc tình hình xã hội của Ấn Độ cổ đại bị ảnh hưởng bởi chế độ giai cấp cực đoan hay các tư tưởng tu đầu đà khổ hạnh tồn tại vào thời của Đức Phật. Ngoài các hoạt động học hỏi trong chánh điện, còn có trò chơi dân gian ngoài trời. Đặc biệt là đêm đốt lửa trại khi các khóa sinh cùng nhau nối thành vòng tròn, reo hò ca hát bên ánh lửa đỏ, chơi các trò chơi cùng tạo dựng kỉ niệm với bạn đồng tu, hay hoạt động trồng cây đầy thiết thực, được thực hành để sau này có thể vận dụng trong cuộc sống cũng như trải nghiệm cuộc sống hòa hợp với thiên nhiên.

Cuối cùng thì chuyến đi dài cũng phải kết thúc, bốn ngày qua đã để lại cho em nhiều cảm xúc suy nghĩ và trải nghiệm, em thực sự mong chờ cho kì khóa tu báo hiếu năm sau, cảm ơn công ơn trời biển của mẹ cha, cảm ơn thầy cô và anh chị phụng sự viên cùng các sư thầy đã cho em một khóa tu bốn ngày thật trọn vẹn và ý nghĩa.

5. MỖI LẦN ĐI TU LÀ PHƯỚC BÁU LẠI TRÀN ĐẦY của em Lê Thanh Phong (Ngộ Thiện Nhẫn)

"Cha mẹ ta có công ơn dưỡng dục cực kỳ lớn lao đến cho con cái, vậy làm sao ta có thể đền ơn cha mẹ đây?"

Nhắc đến câu hỏi này, đây chính là một câu hỏi rất hay và có niềm khao khát vô hạn, tràn đầy tình yêu thương cháy bỏng của người con muốn cho cha mẹ. Nếu chúng ta muốn tỏ lời yêu thương bằng chính trái tim của mình... Nếu muốn sám hối, muốn xin lỗi vì đã lỡ lầm bất hiếu với cha, với mẹ để sửa bỏ lỗi sai, gắn kết tình thương cho ngôi nhà gia đình, thì khoá tu "Xuất gia báo hiếu" của chùa Giác Ngộ chính là dịp mà bạn cần đến, là thời gian bạn muốn báo đáp sự hiếu thảo của chính mình dành cho cha mẹ!

Xuất gia báo hiếu chính là khoá tu dành cho các em thiếu nhi, các thanh thiếu niên tham dự để phát triển, gieo mầm nhân cách, phẩm chất, đức tính mà con người cần có, để trải nghiệm cuộc sống của những người tu sĩ trong chùa. Xuất gia báo hiếu chính là cơ hội để chúng ta có thể sám hối về những điều không hay mà ta đã lỡ bất hiếu với cha mẹ, để tỏ bày những điều yêu thương đến cho cha mẹ, thể hiện qua trái tim khao khát, những bức tâm thư với chữ mực xanh...

Mở đầu với khoá tu này, chúng ta sẽ được làm quen với các anh chị, cô chú phụng sự viên trong chùa, chúng ta sẽ được xếp vào những Gia đình (Chúng) để làm quen được bạn đồng tu mới, cùng nhau tu học, thực hiện tâm nguyện cho cha mẹ đối với tư cách là người con của đức Phật. Chúng ta sẽ được nghe những nội quy, luật lệ của ban tổ chức đưa ra, nhằm đảm bảo khoá tu này được thành công mỹ mãn, trọn vẹn.

 Ngày đầu tiên trong khoá tu, chúng ta sẽ được thầy sư phụ Thích Nhật Từ giới thiệu về công đức, ý nghĩa của Lễ Xuất gia Báo Hiếu mà chúng ta được tham dự, chúng ta sẽ được đọc kinh, thực hiện nghi lễ cạo tóc, đắp y đối với các bạn nam nữ muốn phát nguyện làm sa di, sa di ni, và xuống tóc có ý nghĩa cao cả nhằm giảm bớt nghiệp chướng với những giọt nước tượng trưng cho sự từ bi, thuần khiết rơi lệ trên đầu, để trở thành những người xuất gia có lý tưởng tu hành. Tiếp đó, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng một số tiết mục văn nghệ hay, độc đáo với những bài hát do sư phụ Thích Nhật Từ sáng tác, với lời bài hát vui nhộn, dễ thương, với giai điệu nhộn nhịp, trong sáng có ẩn chứa những ý nghĩa sâu xa về công ơn sinh thành của cha, của mẹ. Trong chùa, chúng ta sẽ được thực hiện những hoạt động của những người tu sĩ chân chính, đầy sự trang nghiêm và thiêng liêng như: ngồi thiền, tụng kinh, đi thiền hành.... Mỗi dịp như thế, chúng ta sẽ được hưởng phước báu vô biên để còn hồi hướng công đức cho cha mẹ.

Ở đây, chúng ta còn rất nhiều hoạt động cực kì vui nhộn, sôi động mà chúng ta có thể tham gia, đây chính là thời khắc mà chúng ta có thể chụp kỉ yếu, lưu kỉ niệm để giữ bền mối quan hệ, tình bạn tốt đẹp như : đêm lửa trại, chơi những trò chơi dân gian, thể lực,... Đây có lẽ là dịp rất đáng để trải nghiệm, các bạn à! Tiếp theo đó,chúng ta sẽ được thực hiện nghi lễ cực kì thiêng liêng nhất, cực kì nghiêm trang nhất, đó chính là lễ "Thắp nến tri ân", chúng ta sẽ được phát những bông hoa sen với cây nến bên trong tượng trưng cho công ơn che chở của cha, của mẹ.

"Nước mắt lăn dài với nỗi nhớ căn nhà bé nhỏ...Đêm thắp sáng như công ơn của "đấng sinh thành"..."

Đây dường như là cảm xúc bao trọn bởi các chúng Tăng, quý Phật tử nhỏ khi trải nghiệm nghi lễ này. Chúng ta được nghe thầy giảng, kể chuyện về những câu chuyện gây xúc động về tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ. Những lời nói của thầy gây lay động lòng người, cảnh tượng nến cháy với những tiếng khóc, nước mắt từ bi cứ tuôn ra..tuôn ra...lăn dài xuống má..đã làm cho nghi lễ càng thêm thiêng liêng. Đây chính là thời gian mà chúng ta muốn nói... muốn tỏ bày... muốn hối lỗi...muốn cảm nghĩ đến cho cha mẹ, thật thiêng liêng, thật xúc động day dứt biết bao!

Cuối khoá tu, chúng ta sẽ bắt đầu chia tay với những vị sư thầy, các cô chú anh chị phụng sự viên. Chúng ta sẽ được làm nghi lễ xả giới,đối với những chú tiểu muốn phát tâm xuất gia chính thức thì không cần. Chúng ta sẽ chính thức chào tạm biệt với ngôi chùa Giác Ngộ thân yêu, và sẽ trở lại với ngôi nhà tổ ấm bé nhỏ nhưng lại tràn đầy tình thương....

Vậy là chỉ trong vòng vỏn vẹn có 4 ngày, chúng ta đã có rất nhiều kỉ niệm rất đáng để ôn nhớ lại, nào như: xin chữ kí, chụp hình cùng nhau,... Mỗi ngày đi tu là những phước báu tràn đầy, trái tim bắt đầu cất lời ngân nga, nóng bỏng.

Các bạn thân mến,

Hãy cùng nhau phát nguyện tham gia khoá tu "Xuất gia báo hiếu" để trải nghiệm hết mình, cùng nhau trải qua cuộc sống trang nghiêm của những người tu sĩ, để cùng nhau học tập và tiếp thu thêm thật nhiều kiến thức bổ ích, để tỏ nguồn hiếu đạo, để xin lỗi và cảm ơn đến chính công phước vô hạn của cha mẹ - người đã cá cược bằng chính cả sinh mạng của mình đến cho Thần Chết để con em mình được sinh ra chiêm ngưỡng làn hương thơm thảo đầu tiên của Đất Mẹ, người đã cố gắng hi sinh thân mình, chăm sóc, ân cần để mong muốn sau này chúng ta chính là những người trưởng thành từ lúc chúng ta chỉ là những mầm cây nhỏ bé, non nớt, giống như tâm nguyện ước của cha, của mẹ vậy.

Thật đúng thay với câu nói đạo lý này của đức Phật:

"Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha..."

(Đức Thế Tôn)

Hãy đi "Xuất gia báo hiếu" của chùa Giác Ngộ để chúng ta trở thành một con người hoàn toàn mới, để cha mẹ luôn tự hào về chúng ta!

Trân trọng cảm ơn các bạn thiếu nhi, các thanh thiếu niên đã dành thời gian quý báu để đọc bài viết này!

 6. ĐI TU ĐỂ HỒI HƯỚNG CÔNG ĐỨC VÀ GỬI NIỆM LÀNH ĐẾN CHA MẸ của em Nguyễn Tú Anh (Giác Hoa Liên)

"Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ.

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.

Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ.

Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha.

Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn.

Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con.

Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc.

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không!"

Từ xưa đến nay, ông bà ta, dân tộc ta đã và đang sống với đạo lí lấy chữ Hiếu đặt trên đầu. Chữ hiếu có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người dù ở bất kì thời đại nào - từ xa xưa cho đến hiện đại. Là một người con, chúng ta cần có trách nhiệm với cha mẹ mình. Lòng hiếu thảo được thể hiện phẩm chất đạo đức tốt mà chúng ta cần có, là nghĩa vụ mà đứa con nào cũng phải làm. Nó là thước đo để đánh giá phẩm chất, đạo đức của con người. Mỗi chúng ta được sinh thành, nuôi dưỡng, giáo dục nên người đều là nhờ công lao vất vả, to lớn của mẹ cha.

Đã 12 năm kể từ ngày em được ra đời cho đến hôm nay, em được tồn tại và được ăn học nên người. Ấy là nhờ người cha người mẹ của em, nuôi nấng em từ thuở nào. Ở tuổi này, em đã bao lần gây nên những tội lỗi khiến cha mẹ buồn lòng. Vì chỉ mới ở tuổi này nên em cũng không biết phải làm gì để đáp đền công ơn mẹ cha. Mẹ em, năm nay đã 40, nhưng mẹ vẫn vô cùng yêu thương em để mà đăng kí cho em tham gia Khóa tu Xuất gia Báo hiếu ở Bà Rịa Vũng Tàu. Em nghĩ, đấy sẽ là cơ hội để em có thể hồi hướng, gửi niệm lành tới cha mẹ, là 1 cách để em đền ơn trả nghĩa cho cha mẹ ở độ tuổi này.

Thật vậy, khóa tu này là lần đầu tiên em trải nghiệm được 4 từ “Xuất gia Báo Hiếu” là gì. Khóa này em đi rất vui. Em rời xa gia đình nhỏ nhưng em lại có 1 đại gia đình đoàn kết – yêu thương – vị tha. Em được làm quen với thật nhiều bạn mới, được lắng nghe các thầy thuyết pháp về công ơn lớn lao của cha và mẹ và được học rất nhiều bài học thú vị nữa.

Em vô cùng biết ơn mẹ cha đã gieo duyên cho em tham gia khóa tu lần này. Và em xin biết ơn Ban Tổ Chức đã tổ chức một khóa tu tuyệt vời để em trải nghiệm như thế. Biết ơn các anh chị phụng sự viên đã phụng sự cũng như là giúp chúng em có khóa tu năng động, vui vẻ.

Cảm ơn tất cả mọi người vì đã đồng hành cùng em

Bình luận